บริษัท จีเนียสย์ ดีเวลลอป จำกัด โทร.02-5096715 โทรสาร.02-5096716 email: contact@ez-admin.com

วันพุธ, กันยายน 20, 2017
0 item

ความสำคัญของระบบเครือข่ายไอทีต่อธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

ผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง สามารถวางระบบเครือข่ายไอทีเอง ได้อย่างเหมาะสมกับขนาดธุรกิจ เพื่อเพิ่มผลิตภาพ ลดค่าใช้จ่าย และรองรับการดำเนินงานของธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ดังนี้

การกำหนดมาตรฐานของเครื่องคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อสาร ที่จะใช้ภายใน องค์การ
มีจุดประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษาที่แตกต่างกัน ควรสั่งซื้ออุปกรณ์ต่างๆ จากผู้แทนจำหน่ายรายเดียวกัน โดยเป็นอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานเดียวกันและสามารถเข้ากันได้กับอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ เช่น เครื่องพิมพ์ เมาส์ คีย์บอร์ด นอกจากนี้การใช้ซอฟต์แวร์ หรือยูทิลิตี้ที่มีการทำงานในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน เพื่อเก็บการตั้งค่าต่างๆ ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ จะช่วยให้สะดวกในการซ่อมบำรุงรักษา หรือติดตั้งซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการในเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ หรือเครื่องที่ถูกฟอร์แมต

 

เชื่อมต่อเครือข่ายโดยผ่านพอร์ต USB

หากเราต้องการสร้างเครือข่ายส่วนตัวสำหรับใช้งานในบ้านหรือเพื่อแชร์ไฟล์กับเพื่อนหรือแม้แต่คนในครอบครัว แต่ไม่อยากลงทุนซื้อเน็ตเวิร์กการ์ด เรามีวิธีการเชื่อมต่ออีกแบบหนึ่ง โดยผ่านสายและพอร์ต USBมาทดลองทำกันโดยไม่ต้องใช้เน็ตเวิร์กการ์ดและพอร์ตอีเทอร์เน็ตเลยแม้แต่น้อย

เริ่มจากตรวจดูว่าคุณมีพอร์ต USB อยู่หรือไม่ โดยปกติโน้ตบุ๊กจะมาพร้อมกับ 1-2 พอร์ตมาตรฐาน ส่วนพีซีมีตั้งแต่ 2 - 6 พอร์ตมาตรฐาน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพอร์ต USB เป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างมาก เช่น การต่ออุปกรณ์เสริม เพราะเป็นพอร์ตที่ใช้ง่ายและสะดวกสบายมาก ซึ่งระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟต์ที่สนับสนุนพอร์ต USB นั้น ได้แก่ วินโดวส์ 95, 98, Me, 2000, XP และ vista (ไม่สนับสนุนบน MS DOS, NT)

ความปลอดภัยบนพื้นฐาน IP ของกล้อง IP CAMERA

เมื่อเราเดินไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงแรม สนามบิน สถานที่ราชการ สถานที่สำคัญ สถานที่สาธารณะตามท้องถนนในเมือง ฯลฯ ถ้าลองสังเกตุจะเห็นว่า มีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งเสา ผนังหรือเพดาน โดยกล้องวงจรปิดดังกล่าวส่วนใหญ่ยังคงเป็นกล้องประเภCทเดิม คือใช้งานบนพื้นฐานของระบบอะนาล็อก ซึ่งเรียกกันว่ากล้อง CCTV (CLOSED-CIRCUIT TELEVISION)

จาก ADSL MODEM สู่ ADSL MODEM/ROUTER อย่างง่ายๆ

โมเด็มสำหรับอินเทอร์เน็ต ADSL ที่เรารู้จักกันดีมักจะเป็นโมเด็มที่ใช้พอร์ต USB ซึ่งเป็นโมเด็มที่นิยมใช้กันในช่วงแรกๆ ที่ ADSL เข้ามาในบ้านเราแต่ต้องติดตั้งไดรเวอร์ด้วยทำให้เกิดความไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยทำเพื่อลดความยุ่งยากตรงจุดนี้จึงมีโมเด็มแบบอีเทอร์เน็ตเข้ามาแทน ซึ่งเป็นโมเด็มที่ต้องใช้การ์ดแลนควบคู่ไปด้วย เนื่องจากคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันจะมีการ์ดแลนติดตั้งมาให้แล้ว (LAN on board) ทำให้การติดตั้งโมเด็มง่ายขึ้น โมเด็มแบบอีเทอร์เน็ตนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ เพียงแค่ต่อสายแลน (สาย UTP) เข้ากับโมเด็มและพอร์ตการ์ดแลนแล้วเสียบปลั๊กเปิดสวิตช์ จากนั้นสร้างคอนเน็กชันเหมือนกับการใช้โมเด็ม 56 K ใส่ชื่อผู้ใช้กับรหัสผ่านและหมุนโมเด็มเท่านั้นก็ใช้งานได้แล้ว

VLAN เทคโนโลยีที่ใช้ในการจำลองสร้างเครือข่าย LAN

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจความหมายของ VLAN ก่อน VLAN ย่อมาจาก VIRTUAL LAN เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการจำลองสร้างเครือข่าย LAN แต่ไม่ขึ้นอยู่กับการต่อทางกายภาพเช่น สวิตช์หนึ่งตัว (SWITCH) สามารถใช้จำลองเครือข่าย LAN ได้ห้าเครือข่าย หรือสามารถใช้สวิตช์สามตัวจำลองเครือข่าย LAN เพียงหนึ่งเครือข่าย

การสร้าง LAN ในเครือข่ายสวิตชิ่งหรือเอทีเอ็ม เพื่อทำให้กลุ่มของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สามารถเชื่อมโยงกันเป็นกลุ่มแบบ Logical โดยมีสถานภาพการทำงานเหมือน LAN คือ ในกลุ่ม VLAN เดียวกันสามารถกระจายข่าวสารระหว่างกัน สถานะการทำงานโดยรวมจะทำให้เหมือนหรือคล้ายสถานะ LAN ที่ใช้ในการเชื่อมโยงแบบเราเตอร์เดิม

ไวแม็กซ์ (WiMAX) คืออะไร

แต่เดิมนั้นรูปแบบการให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Internet Wireless) มีรัศมีบริการระยะประมาณ 100 เมตรในที่โล่ง ถูกนำไปปรับใช้เพื่อบริการในองค์กรทุกระดับ เพราะค่าใช้จ่ายของเครือข่ายแต่ละวงประมาณ 3,000 บาท ซึ่งลดลงกว่าแต่ก่อนมาก ติดตั้งได้ง่าย อาจใช้เพียงวงเดียวสำหรับองค์กรขนาดเล็ก บ้านพักอาศัยอาจเลือกใช้เป็นเครือข่ายหลักในบ้านแทนระบบเครือข่ายแบบใช้สาย (Land Line) ที่เชื่อมต่อกันด้วยสายยูทีพี (UTP) แต่เทคโนโลยีที่มีแนวโน้มมาแทนที่เครือข่ายไร้สายระยะใกล้ คือ ไวแม็กซ์ (WiMAX)
 
ไวแม็กซ์ (WiMAX) คืออะไร
ไวแม็กซ์ (WiMAX) ซึ่งย่อมาจากคำว่า Worldwide Interoperability for Microwave Access) คือ ไวแม็กซ์ เป็นเทคโนโลยีบนบรอดแบนด์แบบไร้สาย ตามมาตรฐาน IEEE 802.16
 
ไวแม็กซ์ เป็นมาตรฐานที่มีการวิวัฒนาการสำหรับการสร้างเครือข่ายไร้สายแบบหนึ่งจุดเชื่อมต่อไปยังอีกหลายจุดและทำงานได้ในรัศมีเป็นไมล์ๆ ในทำนองเดียวกันกับที่จุดฮอตสปอตขนาดใหย่เลยทีเดียว นอกจากการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ได้ในรัศมีเป็นไมล์ๆ แล้ว ไวแม็กซ์ยังมีแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย ณ จุดฮอตสปอต มีช่องสื่อสารภาคพื้นดินไร้สาย และยังสามารถเชื่อมต่อด้วยความเร็วสูงอย่างที่องค์กรธุรกิจต่างๆ ต้องการ บางคนเรียกไวแม็กซ์ว่าเป็นไว-ไฟที่ใส่ยาโด๊ป
 

ซ่อนคอมพิวเตอร์ไม่ให้มองเห็นบนเครือข่าย

คอมพิวเตอร์ที่อยู่บนเครือข่ายเดียวกันจะสามารถมองเห็นและใช้ทรัพยากรร่วมกันได้ แต่ในกรณีที่เราต้องการซ่อนคอมพิวเตอร์ที่อยู่บนเครือข่ายของเราไม่ให้คนอื่นมองเห็นได้ง่ายๆ เราก็สามารถซ่อนคอมพิวเตอร์นั้นได้ โดยมีขั้นตอน ดังนี้

1. ก่อนอื่นต้องตรวจสอบว่า Server service ของคุณรันทํางานอยู่หรือเปล่า ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ โดยไปที่ Start > Run > พิมพ์คำว่า services.msc แล้วคลิกปุ่ม OK หรือกด Enter ที่คีย์บอร์ด จากนั้นรอสักครู่ Service Console Management ก็จะปรากฏขึ้นมา ให้เลื่อน scroll bar หา Service Name ที่ชื่อว่า Server แล้วดูที่ Status ว่าเป็น Started อยูหรือเปล่า

* ถ้าไม่ใช่ให้ทําการ Start โดยคลิกขวาที่ Server service > Start รอสักครู่จนกว่า Status เป็น Started แล้วทําตามขั้นตอนต่อไปที่จะกล่าวถึง

* แต่ถ้า Status เป็น Started แล้วก็สามารถดําเนินการตามขั้นตอนต่อไปได้เลย
 

NETWORK ADDRESS TRANSLATION (NAT)

ในอดีตการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตนั้น จำเป็นต้องมี Public IP address เป็นการเฉพาะจึงจะสามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ แต่เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของอินเทอร์เน็ตทำให้ IP ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้น NAT จึงเป็นทางออกหนึ่งสำหรับการแก้ไขปัญหานี้ โดยการทำ NAT นั้นทำให้สามารถใช้ private IP เชื่อมต่อและใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ และยังเพิ่มความปลอดภัยทางเครือข่าย (network security) อีกด้วย
 
 

Diskless

Diskless คืออะไร ก่อนอื่นผมอยากแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับระบบนี้กันก่อน เพราะตอนนี้ผมคิดว่าระบบนี้กำลังเป็นที่นิยม (ขอขยายความว่าอย่างแรง) ด้วยครับ เพราะ Diskless เป็นระบบที่ทำให้ Admin หรือผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการเครื่อง Client ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะสามารถลดปัญหาในเรื่องของไวรัสและการทำงานซ้ำบ่อยๆ ไปได้เกือบ 90% เลย นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่นๆ อีกมาก ซึ่งผมจะแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกันต่อไป ถ้าอยากรู้ก็ตามมาอ่านกันต่อให้จบได้เลยครับ
 
Diskless System คือระบบที่เครื่อง Client จะไม่มีฮาร์ดดิสก์ แต่อาศัยการบู๊ตเครื่องจากการ์ด LAN และไปดึงเอาไฟล์ Image ที่มีข้อมูลของระบบปฎิบัติการ เช่น Windows หรือ Linux รวมถึงไฟล์ Image ที่เป็นข้อมูลอื่นๆ จากเครื่อง Server มาใช้เป็นฮาร์ดดิสก์แทน
 
 

เทคโนโลยี 10 GIGABIT ETHERNET

10 Gigabit Ethernet (หรือ 10 GE, 10 GbE, 10 GigE ซึ่งเรียกกันหลายชื่อ) เป็นมาตรฐานที่เปิดขึ้นในปี 2002 บนมาตรฐานของ IEEE Std 802.3ae-2002 ซึ่งเป็นระดับความเร็วสูงสุดของมาตรฐาน Ethernet แต่มีการระบุเวอร์ชั่นของ Ethernet โดยจะต้องมีอัตราข้อมูลเท่ากับ 10 Gbit/s IEEE Std 802.3ae-2002 (หรือมาตรฐาน 10 Gigabit Ethernet ) มีความแตกต่างต่างกันจากมาตรฐานEthernet ทั่วไป โดยฟังก์ชันที่ใช้งานจะมีการทำงานผ่านทางสายไฟเบอร์ออพติก และการทำงานในโหมดฟูล-ดูเพล็กซ์

มาตรฐาน 10 Gigabit Ethernet สามารถเพิ่มความสามารถให้กับโปรโตคอล IEEE 802.3ae โดยเพิ่มความเร็วได้ถึง 10 Gbps และรองรับการขยายความสามารถของแอพพลิเคชัน ให้ทำงานผ่านการลิงค์กันในเครือข่าย WAN ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้เพิ่มการทำงานของแบนด์วิดธ์ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามมาตรฐาน 802.3 อีกด้วย
 

อบรม Network Security

อบรมหลักสูตรเน็ตเวิร์ก

คนออนไลน์

มี 50 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

นับจำนวนคนเข้าเว็บ

11999564
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
ทั้งหมด
362
476
1834
4309
11945
24045
11999564

Forecast Today
552

31.89%
28.77%
5.66%
2.07%
0.03%
31.57%
Online (15 minutes ago):38
38 guests
no members

Your IP:54.80.77.124

รับฝากขายสินค้าทั่วประเทศ

เว็บไซต์ zaabuyshop.com บริการจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค ความสวยความงาม อาหารเสริมความสูง อาหารบำรุงสุขภาพ ครีมหน้าขาว หน้าเด้ง งานฝืมือ กระเป๋าแฮนด์เมด อาหารแปรรูปทุกชนิด สนใจสั่งซื้อหรือฝากขาย คลิกได้ที่ลิงก์รูปภาพด้านล่างนี้

Login Form

ยินดีต้อนรับ

ยินดีต้อนรับ

Follow via Facebook Follow via Twitter Follow via Google+ Follow via RSS

ขาย จำหน่าย MikroTik, ขาย MikroTik, อบรม สอน MikroTik, สอนติดตั้ง MikroTik, สอนอาชีพ MikroTik, หลักสูตรอบรม MikroTik, หลักสูตร MikroTik, บริการด้านเน็ตเวิร์ก, Server Network, Server MikroTik, Router MikroTik, รับติดตั้งดูแลระบบ WiFi Mikrotik, บริการคอนฟิก MikroTik, อุปกรณ์ MikroTik, ทำระบบ VLAN ด้วย MikroTik, ทำระบบ Backup MikroTik