บริษัท จีเนียสย์ ดีเวลลอป จำกัด โทร.02-5096715 โทรสาร.02-5096716 email: contact@ez-admin.com

วันพุธ, กันยายน 20, 2017
0 item

การตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัย เราสามารถทำได้ทันทีและไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่มีเทคนิคนิดหน่อยเท่านั้นก็ทำได้แล้ว กฏของการตั้งรหัสผ่านที่จะนำมาบอกกล่าวนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตั้งรหัสผ่านได้อย่างปลอดภัยมากยิ่่งขึ้น

กฏข้อที่ 1 ความยาวของรหัสผ่านต้องไม่น้อยกว่า 8 ตัวอักษร

ใน Windows เราสามารถตั้งรหัสได้มากถึง 127 หลัก แต่ในความจริงแ้ล้วคงยากที่จะมีใครสามารถจำรหัสได้มากถึงขนาดนั้น การตั้งรหัสให้ไม่น้อยกว่า 8 หลักก็เพียงพอต่อการป้องกันในระดับหนึ่งแล้ว เพียงแต่อย่าใช้คำที่ง่ายเกินไปหรือเป็นคำที่มีความหมายในพจนานุกรม

กฏข้อที่ 2 ไม่ควรใช้คำที่มีความหมายในพจนานุกรมและเดาได้ง่ายเกินไป

การตั้งรหัสผ่านเป็นคำที่มีความหมายในพจนานุกรมเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะทำให้การถอดรหัสสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้รวมถึงคำที่ง่ายเกินไป เช่น ชื่อคน, ชื่อสัตว์, สิ่งที่ชอบ หรือวันเดือนปีเกิด เพราะหาก Hacker เป็นคนที่รู้ข้อมูลของเราก็อาจใช้คำเหล่านี้เดาสุ่มจนสามารถถอดรหัสได้

กฏข้ัอที่ 3 ผสมคำที่ไม่มีความหมายและใช้เครื่องหมายต่างๆ เ้ข้ามาใช้

นอกจากการไม่เลือกใช้คำในพจนานุกรมแล้ว หากต้องการให้รหัสผ่านยากต่อการถอด เราควรใช้การผสมคำต่างๆ เข้ามาให้กลายเป็นคำที่ไม่มีความหมาย เช่น Hack+game เป็น hackgame แล้วสลับตัวอักษรบางตัวให้เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่บ้าง ก็จะได้เป็น hAcGam จากนั้นก็เพิ่มความซับซ้อนเข้าไปอีกด้วยการใช้เครื่องหมายต่างๆ เข้ามาช่วย ก็จะได้เป็น @hAc_Gam! ทำให้รหัสนี้ยากต่อการถอดรหัสมาก แต่ก็อย่าลืมว่าควรเป็นคำที่ง่ายต่อการจดจำของเจ้าของรหัสด้วย

กฏข้อที่ 4 คิดรหัสเป็นภาษาไทยแต่พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ

หากเราเห็นว่าการผสมคำและใช้เครื่องหมายต่างๆ เข้ามาช่วยทำให้ยากต่อการจำ อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้จำง่าย แต่ยกต่อการถอดรหัส นั่นก็คือ การใช้คำภาษาไทยแต่พิมพ์ด้วยรหัสภาษาอังกฤษ เช่น ภาษาไทยคือ คอมพิวเตอร์ เมื่อพิมพ์ด้วยภาษาอังกฤษก็จะได้รหัสผ่านเป็น 8v,rb;g9viN ซึ่งจะเห็นว่ามันง่ายต่อการจำแต่ยากต่อการถอดรหัสพอสมควร

 

อบรม Network Security

อบรมหลักสูตรเน็ตเวิร์ก

คนออนไลน์

มี 32 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

นับจำนวนคนเข้าเว็บ

11999541
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
ทั้งหมด
339
476
1811
4309
11922
24045
11999541

Forecast Today
528

31.89%
28.77%
5.66%
2.07%
0.03%
31.57%
Online (15 minutes ago):22
22 guests
no members

Your IP:54.80.77.124

รับฝากขายสินค้าทั่วประเทศ

เว็บไซต์ zaabuyshop.com บริการจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค ความสวยความงาม อาหารเสริมความสูง อาหารบำรุงสุขภาพ ครีมหน้าขาว หน้าเด้ง งานฝืมือ กระเป๋าแฮนด์เมด อาหารแปรรูปทุกชนิด สนใจสั่งซื้อหรือฝากขาย คลิกได้ที่ลิงก์รูปภาพด้านล่างนี้

Login Form

ยินดีต้อนรับ

ยินดีต้อนรับ

Follow via Facebook Follow via Twitter Follow via Google+ Follow via RSS

ขาย จำหน่าย MikroTik, ขาย MikroTik, อบรม สอน MikroTik, สอนติดตั้ง MikroTik, สอนอาชีพ MikroTik, หลักสูตรอบรม MikroTik, หลักสูตร MikroTik, บริการด้านเน็ตเวิร์ก, Server Network, Server MikroTik, Router MikroTik, รับติดตั้งดูแลระบบ WiFi Mikrotik, บริการคอนฟิก MikroTik, อุปกรณ์ MikroTik, ทำระบบ VLAN ด้วย MikroTik, ทำระบบ Backup MikroTik